Khuyến mãi Khuyến mãi
Hút Vape Có Làm Ố Vàng Răng Hay Không - Kiến Thức Vape

Hút Vape Có Làm Ố Vàng Răng Hay Không - Kiến Thức Vape

Duyên
Thứ
Nội dung bài viết

Có rất nhiều ưu điểm khi chuyển từ thuốc lá sợi truyền thống sang vape thuốc lá điện tử, nổi trội nhất phải kể đến là những hạn chế tối đa những nguy hiểm về sức khỏe. Tuy nhiên, trong số những lợi thế đó còn có những ưu điểm về sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ. Chuyển sang sử dụng các thiết bị vape tương đương với việc loại bỏ được mùi thuốc lá và vàng móng tay, và theo nha sĩ Richard Marques, điều đó cũng có nghĩa là răng của anh em chuyển từ thuốc lá sợi sang vape không còn bị ố vàng nữa.

Tiến sĩ - Nha sĩ Richard Marques

Tiến sĩ - Nha sĩ Richard Marques

Khói vape nói chung không làm ố răng của bạn trừ khi bạn đang sử dụng tinh dầu vape có nhiều đường hoặc chất tạo màu. Do khói vape là hơi nước được hóa hơi từ juice vape. Yếu tố làm vàng răng khi sử dụng thuốc lá sợi là từ hắc ín và tro, khói vape thì chỉ toàn hơi nước thôi”. Tiến sĩ - Nha sĩ Richard Marques

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại British American Tobacco (BAT) vào năm 2018. Họ đã thử nghiệm bằng cách thu thập dữ liệu từ răng của những người sử dụng thuốc lá và răng của những người sử dụng vape trong vòng 2 tuần. Kết quả thu được là thuốc lá khiến răng của họ ố vàng, còn vape thì không.

  • Làm thế nào để hiểu về tác động của vape đối với sức khỏe răng miệng nói chung?

Tiến sĩ - Nha sĩ Harold Katz chỉ ra rằng mặc dù chất chính để làm vàng răng (hắc ín) không có trong khói vape, nhưng nicotine lỏng trong juice vape vẫn có thể dẫn đến tình trạng ngả màu răng, mặc dù nicotine lỏng thực sự không có màu, nhưng sẽ bị chuyển sang hơi vàng khi nicotine kết hợp với các phân tử oxy.

Tiến sĩ - Nha sĩ Harold Katz

Tiến sĩ - Nha sĩ Harold Katz

Ông nói thêm: “Nicotine là một chất làm co mạch máu, làm hạn chế lưu lượng máu trong các mô miệng của chúng ta, dẫn đến sâu răng, tụt nướu và tăng nguy cơ phát triển các bệnh nướu răng, khô miệng và hôi miệng. Nó cũng có thể ngăn không cho chúng ta phát hiện các triệu chứng của bệnh nướu răng như lưu lượng máu giảm thường làm chúng ta không biết chân răng bị chảy máu, một trong những dấu hiệu quan trọng có thể nhìn thấy sớm cho thấy bệnh nhân mắc phải các bệnh về trăng miệng."

  • Các nghiên cứu về tác động của việc hút vape đối với sức khỏe răng miệng

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2016 trên NCBI, khi xem xét tình trạng răng miệng của những người vừa chuyển từ hút thuốc sang hút vape , kết quả chỉ ra rằng việc lựa chọn vape để thay thế an toàn hơn và đã cải thiện đáng kể sức khỏe răng miệng của họ. Nghiên cứu quan sát lâm sàng này được thực hiện tại Đơn vị nha khoa và vệ sinh răng miệng của Phòng khám Calabrodental ở Crotone Italy.

Những người tham gia bao gồm 110 người hút thuốc mới chuyển sang vape và được kiểm tra sức khỏe răng miệng khi bắt đầu nghiên cứu. Thu kết quả lần 1 sau đó 60 ngày và lần 2 sau 120 ngày. Những người tham gia được chia thành hai nhóm khác nhau: những người đã hút thuốc dưới 10 năm (nhóm 1) và những người đã hút thuốc lâu hơn 10 năm (nhóm 2).

Thử nghiệm thuốc lá điện tử qua 100ml tinh dầu vape và 50 bao thuốc lá truyền thống

Thử nghiệm thuốc lá điện tử qua 100ml tinh dầu vape và 50 bao thuốc lá truyền thống

Khi được kiểm tra trước khi bắt đầu nghiên cứu, 85% số người trong nhóm 1 có chỉ số mảng bám trên răng là 1 trên 3, chỉ có 15 người trong số họ không có mảng bám. Đối với nhóm 2, 3/4 số người tham gia có chỉ số mảng bám là 2 và không ai trong số họ có điểm 0. Họ bắt đầu hút vape, sau đó 60 ngày thì các nhà nghiên cứu kiểm tra răng miệng cho họ lần đầu. Thật bất ngờ, 92% số người trong nhóm 1 và 87% người tham gia trong nhóm 2 điểm mảng bám trên răng là 0.

Về việc chảy máu nướu răng, khi kiểm tra lần đầu, 61% người tham gia thuộc nhóm 1 và 65% người ở nhóm 2 bị chảy máu khi kiểm tra bằng đầu dò. Sau đó 120 ngày họ được kiểm tra lại để nghiên cứu, 92% những người trong nhóm 1 và tổng số 98% những người tham gia vào nhóm 2, không bị chảy máu khi kiểm tra nữa.

Qua các thí nghiệm trên, chúng ta đã thấy được ưu điểm của vape nhiều hơn thuốc lá sợi truyền thống về mặt sức khỏe răng miệng. Hẹn gặp lại mọi người ở bài viết tiếp theo.

Nội dung bài viết
Thu gọn
compare-icon